Ấn tượng chuyến đi Tây Nguyên

Là một người con sinh ra ở đất Hà Thành, tôi luôn mong muốn có một chuyến đi Tây Nguyên để tìm về  ký ức hào hùng của bố tôi. Giấc mơ mà bố tôi chưa từng thực hiện. Đã nhiều lần lên lịch cho chuyến đi Tây Nguyên trở về  với chiến trường Pleime nơi bố tôi đã từng đóng quân nhưng thông tin về điểm đến còn rất mơ hồ, thêm vào đó thông tin về dịch số rét, sốt xuất huyết xảy ra thường xuyên… kế hoạch của chúng tôi bị hoãn lại. Tình cở tôi gặp các bạn du lịch Sinh Thái Gialai -Gialai Ecotourist tại gian hàng hội chợ triển lãm du lịch giảng võ – Hà Nội vào tháng 04/2014. Ấn tượng với cô nhân viên người đồng bào Jarai giới thiệu tư vấn kỹ về Tây Nguyên và các điểm đến. Nhẹ nhàng hỏi khẽ về đồng bào Tây Nguyên “Cháu ơi người dân tộc có khó chịu khi bác vào thăm bản không?”. Glin duyên dáng cười trả lời ” Không . Không đâu bác, người Tây Nguyên chúng cháu rất mến khách”. Tôi lại hỏi cô ấy ” Thế người ta có thư hay bỏ bùa hay bắt  bác ở lại không?”  Hơi e lệ đỏ mặt nhưng cô gái vẫn dịu dàng đáp. ” Không bác ah. Đồng bào không làm thế bao giờ, bác nên đi  Pleiku mùa hoa dã quỳ đẹp lắm. Hoa nở rợp khắp quả đồi, loài hoa mà người Jarai chúng cháu chọn  biểu tượng cho sức sống mãnh liệt của buôn làng.Đi đi bác , đi một chuyến thấy được Tây Nguyên đang đổi mới, người Kinh, người đồng sống rất vui.”   Sau cuộc trò chuyện ấy,   Tôi quyết định đi Tây Nguyên vào tháng 11/2014. cùng với Gialai Ecotourist. Các bạn ấy tổ chưa cho gia đình tôi có một chuyến đi thật ấn tượng ” Pleiku – Kontum ” – 03 ngày 02 đêm.

Tôi được trở về Pleime, núi Hàm Rồng, sân bay Phượng Hoàng… nơi bố tôi đã từng chiến đấu. Không chỉ tìm hiểu về văn hóa bản địa của người jarai , bahnar mà còn tham quan những địa điểm nổi tiếng như  nhà thờ gỗ, đại chủng viện Thừa Sai, cầu treo KOnklor… Món quà bất ngờ và làm cả gia đình tôi xúc động nhất đó  với thông tin rất mơ hồ về người chú hy sinh ở mặt trận Tây Nguyên tôi kể lại cho cô hướng dẫn viên trong khi đi tour. Cô ấy đã báo công ty các bạn ấy rất tận tình  tìm kiếm giúp đỡ tôi trong lúc chuyến đi về Kontum của tôi vẫn đang thực hiện. Thật may mắn kết quả tốt,  tôi tìm thấy  ông tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Pleiku. Điều này chúng tôi thực sự không bao giờ nghĩ tới.

Tôi rất ấn tượng vời khí hậu, lòng mến khách của người Tây Nguyên. Những món ăn truyền thống gà nướng, com lam, muối é  hương rượu cần làm tôi nhớ mãi. Chuyến đi 03 ngày trong chốc lát đã kết thúc. Chúng Tơi chia tay Glin & đội ngũ du lịch Sinh Thái Gialai trong bồi hồi luyến tiếc. Nếu sức khỏe cho phép tôi sẽ trở lại Tây Nguyên cùng các bác vào mùa dã quỳ.

Đoàn Nhật Cao – Du Khách Hà Nội

 

 

 

 

Bài biết liên quan